Phương pháp nội soi đại tràng có đau không? Ở đâu tốt nhất?

Phương pháp nội soi đại tràng có đau không? Ở đâu tốt nhất?

Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp để chẩn đoán tình trạng bệnh viêm đại tràng chính xác nhất. Vậy nội soi đại tràng có đau không? Nội soi đại tràng ở đâu chất lượng tốt nhất và chi phí bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

1. Nội soi đại tràng có đau không?

Cho đến thời điểm hiện tại, nội soi đại tràng là phương pháp hiệu quả và chẩn đoán chính xác bệnh lý tại ruột già. Vì thế khi gặp các vấn đề đường tiêu hóa với những dấu hiệu như thường xuyên đau quặn bụng, gầy sút cân, tính chất khuôn phân thay đổi thì nên đến gặp bác sĩ để nội soi đại trực tràng càng sớm càng tốt.

Nội soi đại tràng có đau không

Cũng vì là một phương pháp phổ biến, được sử dụng phổ biến, rất nhiều người thắc mắc nội soi đại tràng có đau không. Đại tràng hay còn gọi là ruột già, khung đại tràng được bắt đầu từ manh tràng đến đại tràng phải, đại tràng ngang và đại tràng trái, đại tràng Sigma, trực tràng. Vì đại tràng có nhiều nếp gấp nên khi tiến hành nội soi, ống nội soi đi qua các nếp gấp này và bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhói và khó chịu.

Tùy vào sức chịu đường của mỗi  người mà độ đau đại tràng có sự khác biệt. Nếu khu vực đại tràng xảy ra viêm nhiễm nặng trong quá trình nội soi sẽ cảm thấy rất đau. Nguyên nhân là do sự cọ xát của ống nội soi và vị trí tổn thương. Ngược lại với những gặp tổn thương đại tràng, bệnh nhân hợp tác với bác sĩ trong quá trình nội soi họ sẽ cảm thấy bình thường.

2. Phương pháp nội soi đại tràng không đau

Nội soi đại tràng không đau

Nội soi đại tràng là một kiểm tra sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong ruột già và trực tràng. Khi nội soi, một ống dài linh hoạt sẽ được đưa thẳng vào trực tràng. Một máy quay phim nhỏ ở đầu ống sẽ cho phép bác sĩ xem toàn bộ bên trong đại tràng. Trước khi thực hiện nội soi đại tràng. 

Dây nội soi đại tràng không đau

 • Chuẩn bị sạch đại tràng: Quá trình nội soi đại tràng diễn ra nhanh nếu bạn chuẩn bị sạch đại tràng. Đại tràng còn phân hay dịch phân sẽ gây nên hạn chế quan sát tổn thương. Hơn nữa bác sĩ mất thời gian hơn đi qua những vùng đó. Vì vậy bạn nên làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế về việc làm sạch đại tràng.
 • Thực hiện đúng mọi chỉ dẫn của bác sĩ: Đảm bảo đúng mọi chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình soi để đảm bảo an toàn và mang đến kết quả chính xác.
 • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín: Thực tế là không phải tất cả các cơ sở y tế đều đủ điều kiện tiến hành nội soi đại tràng. Với những địa chỉ bệnh viện không có bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn kinh nghiệm thực hiện là nguyên nhân làm cho bệnh nhân cảm giác đau hơn. Nghiêm trọng hơn, bác sĩ và kỹ thuật viên thực hiện sai kỹ thuật dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì thế bạn cần cân nhắc lựa chọn bệnh viện lớn, uy tín để thăm khám và nội soi.
 • Lựa chọn phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau. Đây được xem là phương pháp hiệu quả trong việc chẩn đoán và phát hiện bệnh đại tràng, không mang lại cảm giác đau trong quá trình nội soi.
 • Về kỹ thuật nội soi tương tự với nội soi đại tràng truyền thống. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 phương pháp là sử dụng thuốc gây mê. Sau khi bạn rơi vào trạng thái ngủ, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật nội soi. Bạn sẽ tỉnh lại hoàn toàn sau khi kết thúc quá trình nội soi. Lúc này chỉ có cảm giác hơi khó chịu mà không đau đớn.
 • Nội soi đại tràng không đau cho kết quả chẩn đoán hình ảnh chính xác. Nguyên nhân là do người bệnh không giãy và không cử động trong quá trình nội soi. Hình ảnh dễ quan sát hơn.
 • Nội soi đại tràng là phương pháp tiêu chuẩn chẩn đoán và phát hiện chính xác các bệnh lý ở ruột già. Vì tính chính xác và sự ưu việt mà nội soi đại tràng không đau ngày càng được áp dụng rộng rãi.

3. Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất ? Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Bình thường, một đơn vị nội soi đại tràng tốt cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đội ngũ bác sĩ tiêu hóa giỏi trực tiếp nội soi, được đào tạo chuyên sâu về nội soi.
 • Trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại trên thế giới.
 • Đảm bảo vệ sinh, sát khuẩn, an toàn trong quá trình nội soi.

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất

Trên địa bàn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bệnh viện, phòng khám tiêu hóa thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng, mỗi đơn vị có thế mạnh khác nhau.

3.1. Bệnh viện Việt Đức

 • Địa chỉ: Số 16 – 18 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian: Thứ 2 – thứ 7: 7h30 – 16h30 (thứ 7 chỉ khám theo yêu cầu)

Bệnh viện Việt Đức là một trong những đơn vị uy tín với người muốn kiểm tra sức khỏe đại tràng. Nội soi đại tràng nói riêng và nội soi đường tiêu hóa nói chung sẽ được thực hiện tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh viện Việt Đức

Hiện tại, trung tâm có 4 phòng soi với hệ thống nội soi hiện đại nhất của OLYMPUS, 2 phòng rửa – tiệt trùng máy, 1 phòng hồi tỉnh. Qúa trình thực hiện nội soi, khi đi khám tại Bệnh viện Việt Đức người bệnh còn có cơ hội được thăm khám với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về tiêu hóa.

Chi phí nội soi đại tràng tại Bệnh viện Việt Đức:

 • Nội soi đại trực tràng ống mềm có sinh thiết (không gây mê): 401.000đ.
 • Nội soi đại trực tràng ống mềm không sinh thiết (không gây mê): 300.000đ.

Chi phí nội soi trên đây là tại khu khám thường. Mức chi phí này chỉ là giá nội soi chưa bao gồm chi phí khám ban đầu với bác sĩ chuyên khoa, phí gây mê và một số xét nghiệm bắt buộc trước nội soi.

Hướng dẫn đi khám: Bệnh viện Việt Đức chỉ nhận nội soi khi có chỉ định của bác sĩ mà không trực tiếp đăng ký nội soi. Sau khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định nội soi cùng với các chụp chiếu, xét nghiệm cần thiết hỗ trợ quá trình chẩn đoán. Bạn có thể đăng ký khám với bác sĩ tại: 

Khu đăng kí khám, Nhà C4, Tầng 1 có thể lựa chọn khám thường hoặc khám theo yêu cầu. Mức chi phí khám với bác sĩ, chi phí nội soi và các dịch vụ khám theo yêu cầu sẽ cao hơn bình thường.

3.2. Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2

 • Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian: Thứ 2 – thứ 7: 7h30 – 16h30

Bệnh viện Bảo Sơn là địa chỉ khám và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa rất uy tín với hệ thống thiết bị nội soi tiêu hóa hiện đại hãng OLYMPUS – Nhật Bản cùng với các trang thiết bị thiết yếu khác như: Hệ thống máy xét nghiệm, máy chụp Xquang kỹ thuật số, máy siêu âm màu…

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2

Tại Bảo Sơn, Giáo sư – Tiến sĩ Hà Văn Quyết, một chuyên gia đầu ngành tiêu hóa, 35 năm kinh nghiệm về bệnh lý tiêu hóa trực tiếp thăm khám & tiến hành Nội soi và điều trị. 

Chi phí nội soi đại tràng tại Bệnh viện Bảo Sơn:

 • Nội soi đại tràng không mê: 900.000đ.
 • Nội soi đại tràng có gây mê: 1.100.000đ.
 • Chi phí bộ xét nghiệm trước nội soi dao động khoảng trên dưới 500.000đ, tùy tình trạng từng người bệnh.

Hướng dẫn đi khám: Tại Bảo Sơn, bác sĩ khám và nội soi trực tiếp cho bệnh nhân là Giáo sư, Tiến sĩ Hà Văn Quyết. Bác sĩ khám từ thứ 2 – thứ 7 (trừ sáng thứ 6).

3.3. Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

 • Địa chỉ: Số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Thời gian: Thứ 2 – Chủ Nhật: 7h30 – 17h30

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

Khoa Tiêu hóa bệnh viện Thu Cúc cung cấp đầy đủ dịch vụ khám và điều trị bệnh đường tiêu hóa. Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc được rất nhiều người tin tưởng, yên tâm khi lựa chọn nội soi tại đây. Các biện pháp áp dụng tại Thu Cúc:

 • Nội soi gây mê và không gây mê, nội soi nhuộm màu phát hiện ung thư sớm.
 • Sinh thiết chẩn đoán ung thư.
 • Thực hiện các thủ thuật: Tiêm cầm máu, cắt polyp đại tràng, trực tràng, hậu môn, lấy dị vật đường tiêu hóa, thắt búi trĩ.
 • Phẫu thuật: cắt trĩ Longo, cắt ruột thừa, phẫu thuật thoát vị bẹn, phẫu thuật ung thư.

Tại Thu Cúc cũng hội tụ rất nhiều bác sĩ tiêu hóa giỏi đã và đang công tác tại bệnh viện công lập lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E:

 • Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Bình, Nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai
 • Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Hằng, Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E

Chi phí nội soi đại tràng tại Bệnh viện Thu Cúc:

 • Nội soi đại trực tràng ống mềm không sinh thiết: 1.190.000đ.
 • Nội soi đại trực tràng ống mềm có sinh thiết: 1.290.000đ.

Hướng dẫn đi khám

 • Người bệnh có thể nội soi đại tràng tại Thu Cúc có thể đăng ký tại quầy lễ tân của bệnh viện
 • Gọi điện đến tổng đài của bệnh viện để đặt khám trước.

3.4. Trung tâm Nội soi – Bệnh viện đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Thời gian: Thứ 2 – Thứ 7: 7h30 – 16h30.

Bệnh viện Đại học Y là một trong những địa chỉ khám tiêu hóa uy tín tại Hà Nội. Trung tâm nội soi có chức năng và nhiệm vụ thực hiện kỹ thuật nội soi với mục đích chẩn đoán và điều trị bệnh lí tiêu hóa với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và có chuyên môn khám chữa bệnh giỏi.

Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Các kĩ thuật cao đã được thực hiện tại trung tâm: chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa sớm, cắt hớt, cắt tách niêm mạc đường tiêu hóa để điều trị ung thư, chọc hút dưới sự hướng dẫn của siêu âm nội soi, mở thông dạ dày, đặt stent, nong hẹp đường tiêu hóa…

Ngoài ra, Khoa trang bị hệ thống máy nội soi phóng đại nhuộm màu tiên tiến cho ánh sáng giải tần hẹp, phát hiện tổn thương, tầm soát ung thư tiêu hóa sớm.

Chi phí nội soi tiêu hóa tại Trung tâm Nội soi – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội:

 • Nội soi đại tràng có gây mê: 1.400.000đ.
 • Nội soi đại tràng không mê: Không áp dụng.
 • Chi phí này là chi phí nội soi khi khám theo yêu cầu, chi phí nội soi khi khám sẽ thấp hơn.

Hướng dẫn đi khám: Tại Bệnh viện đại học Y Hà Nội, bệnh nhân sẽ được khám với 1 bác sĩ tiêu hóa, được chỉ định nội soi. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt khám trước qua tổng đài bệnh viên (19006422) để không mất thời gian xếp hàng làm thủ tục khám. Khi đặt khám trước, người bệnh sẽ đến quầy số 08-09 tầng 1 nhà A2 để làm thủ tục khám.

3.5. Bệnh viện Thanh Nhàn 

 • Địa chỉ: Số 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Thời gian: Thứ 2 – thứ 6: 7h30 – 16h30.

Bệnh viện Thanh Nhàn

Bệnh viện Thanh Nhàn là bệnh viện đa khoa hạng I của Tp Hà Nội, khám chữa bệnh uy tín và chất lượng ngày càng được cải thiện. Chuyên khoa Tiêu hóa là một trong những thế mạnh của Bệnh viện Thanh Nhàn. Gần đây, Bệnh viện thường mời các bác sĩ giỏi, nổi tiếng, chuyên gia đầu ngành tiêu hóa thăm khám tại phòng khám theo yêu cầu: GS.TS Hà Văn Quyết, GS.TS Hoàng Công Đắc, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch… 

Bên cạnh những kỹ thuật thăm khám như nội soi, nội soi gây mê…, Bệnh viện Thanh Nhàn còn có phương pháp chụp CT đại tràng ảo.Đây là kỹ thuật sử dụng nội soi đại tràng để phát hiện ung thư đường ruột khác. Phương pháp chụp CT ít xâm lấn hơn so với nội soi đại tràng vì quá trình thực hiện không cần đưa ống soi vào hết đại tràng.

Chi phí nội soi đại tràng tại Bệnh viện Thanh Nhàn:

 • Nội soi đại trực tràng ống mềm có sinh thiết (không gây mê): 401.000đ.
 • Nội soi đại trực tràng ống mềm không sinh thiết (không gây mê): 300.000đ.

Đây là chi phí nội soi cho người bệnh khám thường, nếu khám theo yêu cầu thì mức giá nội soi sẽ cao hơn.

Hướng dẫn đi khám: Bạn có thể đến khoa Khám bệnh, Tầng 1, tòa nhà 9 tầng mới xây, có thể lựa chọn khám thường hoặc khám dịch vụ. Phòng khám Theo yêu cầu của bệnh viện ở cửa vào nằm ở phía bên tay trái ở cổng bệnh viện.

3.6. Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

 • Địa chỉ: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 phố Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.
 • Thời gian: 7h30 – 17h00, thứ 2 – thứ 7.

Hoàng Long là phòng khám đa khoa nhưng tập trung về lĩnh vực tiêu hóa và gan mật. Phòng khám được điều hành bởi Gs.Ts. Đào Văn Long – một trong những bác sĩ đầu ngành Tiêu hóa – Gan mật với hệ thống nội soi hiện đại hỗ trợ thăm khám và điều trị hiệu quả.

Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Phòng khám Hoàng Long là phòng khám đầu tiên tại Việt Nam hiện nay trang bị 3 loại dàn máy soi của Fujifilm phù hợp nội soi tình trạng và nhu cầu của bệnh nhân. Đây là máy có khả năng phóng đại gấp 300 lần hỗ trợ hiệu quả trong việc thăm khám.

Chi phí nội soi của từng loại máy là khác nhau và phụ thuộc vào chất lượng hình ảnh soi và dây soi:

 • Nội soi đại tràng không mê: 950.000đ.
 • Nội soi đại tràng có mê: 1.350.000đ – 2.850.000đ (dao động theo 3 loại dây soi).

Phòng khám đa khoa Hoàng Long mạnh về các thủ thuật thăm dò, điều trị bằng phương pháp nội soi. Bạn có thể đăng ký khám và nội soi qua:

 • Tất cả các ngày làm việc của phòng khám đều có bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa từ các bệnh viện lớn uy tín.
 • Riêng đối với Gs. Đào Văn long, Giáo sư không trực tiếp khám cho người bệnh, chỉ tư vấn hướng điều trị cho người bệnh và cần có đặt trước. Lịch khám của giáo sư tất cả các buổi chiều, buổi sáng 2, 4, 6 khám từ 9h30; buổi sáng 3, 5, 7 khám từ 7h30 – 9h00.

3.7. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

 • Địa chỉ: 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Thời gian: Thứ 2 – thứ 6: 7h30 – 16h30; Thứ 7: 07h30 – 11h30.

Nội soi đại tràng ở Vinmec Times City

Vinmec là bệnh viện tiên phong tại Việt Nam trong việc ứng dụng các phương pháp điều trị nội khoa mới nhất, tiên tiến nhất được áp dụng nhiều ở các nước phát triển, mang lại kết quả điều trị thành công ở rất nhiều người bệnh.

Bệnh viện có sự cộng tác của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, đầu ngành từ các bệnh viện lớn BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Nhi Trung ương,….

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec bao gồm hệ thống phòng khám trang bị đại tiêu chuẩn quốc tế với các thiết bị nội soi hiện đại. Về các bệnh lý Tiêu hóa, tại đây khám và điều trị các bệnh về: thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng – hậu môn và tầm soát các bệnh lý Tiêu hóa.

Về chi phí nội soi đại tràng có mệ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City sẽ cao hơn các địa chỉ khác.

Hướng dẫn đi khám: Để đi nội soi đại tràng tại Bệnh viện Vinmec, bạn có thể đăng ký tại quầy lễ tân hoặc đăng ký qua tổng đài bệnh viện.

3.8. Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh – Quận 12, Thành phố Hồ chí minh

 • Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, TP HCM.
 • Điện thoại: (+84) 028 3863 2553.

Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh

Khoa nội soi tiêu hóa của Bệnh viện Sư Vạn Hạnh được trang bị đầy đủ các loại thiết bị máy nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng bằng máy nội soi Olympus GIF 100 (Nhật Bản) và nội soi đại tràng bằng máy nội soi truyền hình Olympus CF 100, và monitor theo dõi (nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và các phương tiện hồi sức khác). 

Khoa gồm 2 phòng thủ thuật, các thủ thuật bao gồm: nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng, nội soi đại tràng, nội soi trực tràng, nội soi bàng quang, ERCP….

Trong đa số trường hợp nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh,bệnh nhân không đau chỉ cảm thấy hơi căng tức do lúc bơm hơi để ruột nở ra để quan sát và đưa ống nội soi, sau khi hút hơi bệnh nhân sẽ có cảm giác dễ chịu.

Đối với những bệnh nhân lo lắng, sợ đau bác sĩ sẽ thực hiện gây mê lúc nội soi và theo dõi tình trang sức khỏe bằng máy Monitoring, bệnh nhân tỉnh hẳn sau khoảng 30 phút.

4. Lưu ý trước khi nội soi đại tràng

Lưu ý trước khi nội soi đại tràng

 • Bạn cần nhịn ăn 8h trước khi nội soi.
 • Không nên ăn hoặc uống các thực phẩm có màu đỏ hoặc tím trước ngày nội soi vì thực phẩm này sẽ khiến đại tràng có màu, bác sĩ khó quan sát được màu sắc thực sự của niêm mạc đại tràng.
 • Tránh ăn thực phẩm giàu chất xơ trước ngày nội soi.
 • Không ăn, uống sữa, café, bia rượu và các loại nước có ga sau 21:00 buổi tối.
 • Phụ nữ: Nên nội soi sau khi hết kỳ kinh nguyệt, báo với bác sĩ nếu đang mang thai và nghi ngờ mang thai.

Trên đây Sức Khỏe Today đã tổng hợp thông tin nội soi đại tràng và địa chỉ khám nội soi đại tràng. Bạn hãy tham khảo để lựa chọn một địa chỉ nội soi đại tràng phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy comment bên dưới để được giải đáp.

Xem thêm: Top 20 thuốc trị viêm đại tràng tốt nhất hiện nay 2022

Dược sĩ Lê Linh

Dược sĩ Lê Linh

Dược sĩ Lê Linh từng tốt nghiệp loại giỏi khoa Dược trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Hiện anh làm dược sĩ tại Hà Nội và cộng tác với một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. Liên hệ: Facebook | Youtube | Tumblr | Myspace | Soundcloud