Kinh nghiệm xương máu để được mua máy bơm nước gia đình tốt nhất

Kinh nghiệm xương máu để được mua máy bơm nước gia đình tốt nhất

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu phục vụ đời sống sinh hoạt của các gia đình. Nếu gia đình bạn đang băn khoăn không biết mua dòng máy nào tốt, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

MÁY BƠM NƯỚC LÀ GÌ?

Máy bơm nước gia đình được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt, máy có nhiệm vụ hút nước từ nơi có áp suất nhỏ đến nơi có áp suất lớn.

TÌM HIỂU CẤU TẠO CỦA MÁY BƠM NƯỚC

Một máy bơm nước hoàn chỉnh sẽ bao gồm các bộ phận dưới đây:

  • Bánh công tác hoặc cánh quạt, kết cấu cơ bản là cánh mở hoàn toàn, cánh đóng kín, cánh mở một cánh.
  • Trục bơm được lắp chung với bánh công tác qua một mối ghép then được làm từ hợp kim không gỉ, siêu bền.
  • Bộ phận hướng thuộc về phần thân của máy bơm.
  • Bộ phận hướng ra hay buồng xoắn ốc có thể đúc bằng gang với thiết kế khá phức tạp.

cau-tao-may-bom-nuoc

Nhưng nếu bạn hiểu rõ về máy bơm nước thì sẽ thấy rằng máy được phân chia thành 2 phần chính là động cơ điện và đầu bơm.

Động cơ điện hay motor gồm có: Vỏ motor bằng nhôm hoặc inox bọc ở bên ngoài để bảo vệ tất cả các bộ phận bên trong có thể kể đến là stato, trục quay, tản nhiệt, bạc đạn và bảng điện.

Còn đầu bơm bao gồm: Vỏ bơm bằng gang hoặc Inox bọc bên ngoài để bảo vệ bộ phận bên trong buồng bơm là guồng bơm, cánh bơm, phốt cơ học…

MÁY BƠM NƯỚC HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Khi quay trục của máy bơm nước phải chịu lực hướng kéo vật ra trục quay và có phương đi qua tâm quay còn gọi là trục quay. Hạt nước khi nằm ở trên đĩa phẳng sẽ chịu sự tác động lực của tâm ly và sẽ dịch chuyển từ tâm ra ngoài.

nguyen-ly-hoat-dong-may-bom-nuoc

Khi nước ở bánh công tác bị ảnh hưởng bởi lực ly tâm sẽ văng ra bên ngoài, chuyển động theo máng dẫn đi vào ống với một áp suất cao. Lúc này diễn ra quá trình đẩy của máy bơm.

Chất lỏng ở bể hút bị đẩy bơm theo ống hút diễn ra quá trình hút của bơm. Trong quá trình này sẽ tạo nên dòng nước được chảy qua liên tục để biến một phần động năng của dòng chảy thành áp suất.

CÓ MẤY LOẠI MÁY BƠM NƯỚC GIA ĐÌNH?

Với dòng máy bơm nước bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở siêu thị điện máy, đại lý phân phối lớn nhỏ.

1. Máy bơm nước quạt

Loại máy này hoạt động dựa vào hoạt động của mô tơ làm quay cánh quạt, hoạt động này làm nước bị hút theo đường ống hút theo đường song song với trục bơm và đẩy ra nhiều hướng khác nhau.

Máy bơm nước quạt bao gồm: Máy bơm hướng trục bơm dọc trục và bơm hỗn hợp.

2. Máy bơm khí nâng

Dòng sản phẩm này hoạt động theo nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm chìm dưới nước rồi được kết hợp tạo thành hỗn hợp khí và nước, vì hỗn hợp này có khối lượng nhẹ hơn nước vì nước được trào lên thân tạo ra áp suất đi qua thân bơm. Máy được sử dụng để tạo dòng và phun nước.

3. Máy bơm điện chìm

Đây là loại máy được thả chìm xuống nước. Máy hoạt động khi điện năng truyền qua dây dẫn khiến mô tơ cánh quạt của bơm ly tâm quay, nước được đẩy lên vận chuyển qua thân bơm, qua ống đẩy của bơm tạo ra dòng nước.

4. Máy bơm ly tâm

may-bom-nuoc-li-tam

Dòng sản phẩm này phổ biến nhất trên thị trường. Máy hoạt động theo nguyên lí lực ly tâm tạo sức quay của cánh mô tơ điện dưới sự tác động của lực làm dòng nước chảy ra ngoài gây ra áp suất thấp trong thân bơm vì thế nước được đẩy ra ngoài.

5. Máy bơm phun

Máy bơm phun cũng được sử dụng nhiều. Máy hoạt động nhờ dùng bơm phụ hoặc khí nén tạo sự dịch chuyển đầu trong thân máy, vì thế chất lỏng hoặc khí nén từ bơm phụ tạo ra áp suất sau thân bơ, khiến nước bắn ra.

6. Máy bơm piston

Dòng sản phẩm này hoạt động tốt nhờ tạo lực hút và đẩy của piston trong xi lanh. Nguyên lí hoạt động của máy này đơn giản. Do đặc điểm này nên nhiều gia đình sử dụng sản phẩm này để bơm nước máy lên bồn chứa trên sân thượng.

CÁCH CHỌN MÁY BƠM NƯỚC TỐT NHẤT?

Để có thể chọn được loại máy bơm nước tốt nhất thì các gia đình nhất định phải ghi nhớ những điều này.

1. Chọn máy bơm tùy vào nhu cầu sử dụng

Điều đầu tiên cần quan tâm là chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Bạn chỉ cần liệt kê lại những việc cần dùng đến máy bơm nước, nhu cầu sử dụng máy bơm nước nhiều hay ít để chọn sản phẩm phù hợp.

Nếu gia đình ít người thì bạn có thể chọn máy bơm nước ly tâm bình thường để đáp ứng nhu cầu của gia đình. Còn gia đình đông thành viên, bơm nước nên nhà cao tầng thì chọn máy bơm nước chân không sẽ phù hợp hơn.

2. Quan tâm đến chất liệu máy bơm

Máy bơm nước tiếp xúc thường xuyên với nước và không khí bên ngoài nên dễ bị oxy hóa nếu tiếp xúc với nồng độ axit cao. Vì thế khi mua máy bơm nước bạn hãy chọn loại máy được làm từ gang, thép đúc không rỉ sẽ luôn đảm bảo chất lượng, độ bền kh sử dụng.

3. Công suất của máy bơm

Chọn máy bơm có công suất cao thì hiệu suất sử dụng tốt. Khi mua máy bơm bạn nên xem kí hiệu theo đơn vị P, W, KW, hay HP các thông số để biết được mức độ tiêu thụ điện của sản phẩm.

cong-suat-may-bom-nuoc

Trong đó W và KW là đơn vị phổ biến nhất, một số máy bơm sử dụng đơn vị  HP- đơn vị tính bằng mã lực. Theo quy tắc đổi đơn vị đo lường thì 1HP bằng 0,74KW tức là 740W. Có hai loại công suất chính là: Công suất có tải và công suất không tải.

4. Nguồn điện máy bơm

Trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm khác nhau với nguồn điện đầu vào khác nhau. Vì thế chọn máy bơm nước rồi chọn được nguồn điện phù hợp là rất cần thiết. Loại máy bơm sử dụng điện 220v/50Hz là loại phổ biến nhất.

Còn loại máy bơm sử dụng điện áp 110V/220V và 3 pha sử dụng phổ biến trong sản xuất, cần có bộ biến áp đi kèm để tránh xảy ra chập cháy.

5. Loại nước để bơm

Hầu hết bơm ly tâm sinh hoạt bình thường là sử dụng trong điều kiện nước sạch. Vì thế nếu nước bẩn, nhiều bùn thì máy sẽ không hoạt động. Vì thế bạn nên tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp.

6. Quan tâm đến chính sách bảo hành

Khi sử dụng máy bơm sẽ không tránh khỏi những lúc rủi ro, sự cố. Vì thế bạn nên mua máy bơm ở những nhà phân phối uy tín, để sản phẩm chất lượng cao, giá tốt, trong quá trình sử dụng yên tâm hơn.

7. Giá của sản phẩm

Khi mua máy bơm nước bạn cũng phải quan tâm đến giá của sản phẩm. Điều này phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, ngân sách của gia đình để tìm kiếm loại máy phù hợp nhất.

MUA MÁY BƠM NƯỚC GIA ĐÌNH HÃNG NÀO TỐT NHẤT?

Trên thị trường có rất nhiều hãng máy bơm khác nhau, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

1. Máy bơm nước Panasonic

Đây là thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng, luôn được sự tin tưởng của khách hàng.  Sản phẩm chất lượng cao, ứng dụng công nghệ hàng đầu vào sản xuất.

may-bom-nuoc-hang-panasonic

Ưu điểm chính của máy bơm nước Panasonic là thiết kế tinh tế, công suất khá lớn từ 125W đến  350W. Với sản phẩm máy bơm nước cao tầng thì có thể tải nước lên đến 30m và độ hút sâu 9m.

Thương hiệu Panasonic chủ yếu sản xuất 2 loại máy bơm đẩy cao và máy bơm tăng áp với rất nhiều mức giá khác nhau. Máy hoạt động rất ổn định, không gây tiếng ồn. Thời gian bảo hành máy bơm nước Panasonic lên tới 12 tháng.

2. Máy bơm nước Poco

Poco là thương hiệu đã có lịch sử thành lập và phát triển hơn 20 năm. Sản phẩm máy bơm nước Poco đã được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam lựa chọn.

may-bom-nuoc-poco

Máy bơm nước Poco bao gồm máy bơm áp lực cao và máy bơm áp tự động. Giá dao động của máy bơm nước Poco ở tầm trung chỉ khoảng 1.500.000 đến 3.000.000đ.

Ưu điểm của máy bơm nước Poco là động cơ mạnh từ 1hp cho đến 20hp với lực hút mạnh, hút sâu phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của gia đình.

3. Máy bơm nước Pentax

may-bom-nuoc-pentax

Pentax là thương hiệu nổi tiếng của Ý. Máy bơm nước Pentax được thiết kế bắt mắt, màu xanh độc đáo, mẫu mã và công suất đa dạng. Máy có khả năng chịu nhiệt, chịu va đập, chịu lực tốt hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên, máy bơm nước Pentax có mức giá khá cao.

4. Máy bơm nước Ebara

may-bom-nuoc-hang-ebara

Ebara là một trong những hãng máy bơm nổi tiếng thế giới. Ưu điểm của máy bơm nước Ebana là thiết kế tinh tế, công suất lớn, thân máy được làm từ Inox cao cấp, có độ bền cao. Một số Model bán chạy có thể kể đến là máy bơm Ebara – Model CDX/CDXM; Ebara – Model 2CDX/2CDXM.

5. Máy bơm nước Hanil

may-bom-nuoc-hanil

Hanil có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Ưu điểm của máy bơm nước Hanil là hoạt động êm ái, bền bỉ đặc biệt giá khá rẻ so với những thương hiệu khác từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng.  Bạn có thể chọn model Hanil PH 1588w bởi công suất lớn, cấp nước đầy đủ cho nhà cao tầng từ 6 đến 11 tầng.

6. Máy bơm nước hãng Sena

Máy bơm nước Sena có giá rẻ, mẫu mã đa dạng nên bạn có thể chọn nhiều model khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng, sở thích, mức thu nhập của gia đình.

may-bom-nuoc-sena

Sản phẩm máy bơm nước Sena có tích hợp rơ le đóng ngắt tự động bằng lực cơ học và rơ le điện tử cảm biến để bảo vệ động cơ khi người dùng tắt nguồn.

Một số model được trang bị tính năng tăng áp điện tử dễ dàng chuyển nước từ khu vực thấp lên nhà cao tầng. Máy bơm nước Sena đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008, máy được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao.

CÁCH LẮP ĐẶT MÁY BƠM NƯỚC GIA ĐÌNH

Lắp máy bơm nước đúng cách sẽ giúp máy vận hành tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Vì thế trước khi lắp máy bơm nước gia đình bạn hãy ghi nhớ điều này:

Máy bơm nước phải lắp cùng bộ rơ le chống cạn để máy không bị cháy khi hết nước. Vì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy bị cháy, nhanh hỏng khi sử dụng.

cach-lap-dat-may-bom-nuoc

Vị trí lắp đặt máy bơm nước phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát, bằng phẳng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, phải được che mưa.

Cần vẽ sơ đồ lắp đặt máy bơm hợp lí, xác định lắp nguồn điện ở gần rơ le chống cạn.

Nên phác thảo trước mô hình đặt ống chi tiết để đo đạc kích thước. Lên danh sách phụ kiện cần mua để không lãng phí.

Sau khi lắp đặt phụ kiện thì nên cắm điện để chạy thử, kiểm tra xem máy hoạt động có êm hay không.

Đây là những kinh nghiệm mua máy bơm nước gia đình loại nào tốt nhất, bạn hãy chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu thấy nội dung hay và hữu ích đừng quên like và share nhé.

>>> Tham khảo ngay các mẫu máy bơm nước giá tốt trên Nguyễn Kim Tại Đây

Xem thêm các bài viết sau:

Dược sĩ Lê Linh

Dược sĩ Lê Linh

Dược sĩ Lê Linh từng tốt nghiệp loại giỏi khoa Dược trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Hiện anh làm dược sĩ tại Hà Nội và cộng tác với một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. Liên hệ: Facebook | Youtube | Tumblr | Myspace | Soundcloud

Một bình luận trong “Kinh nghiệm xương máu để được mua máy bơm nước gia đình tốt nhất

  1. Nhà mình chỉ có duy nhất là pentax. Số 1 về máy bơm nước đó cả nhà.

Đã đóng bình luận.