Home > Bệnh thường gặp > Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết :

Ngày nay, bệnh sốt xuất huyết không còn xa lạ đối với mọi người. Ngay tên bệnh đã nói lên điều đó: sốt + xuất huyết. Xuất huyết (chảy máu) ở da và niêm mạc (miệng, mũi), cơ quan nội tạng. Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các bài thuốc dân gian.

Xin giới thiệu một số bài thuốc dân gian căn bản hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết ngay khi bệnh

 Xem thêm : Thuoc bo than tốt nhất cho nam giới.

Bài thuốc 1: Lá cúc tần 12g (hạ sốt), cỏ mực còn gọi nhọ nồi 16g (cầm máu), mã đề 16g (lợi tiểu), trắc bá diệp còn gọi sao đen 16g (cầm máu), sắn dây 20g (thanh nhiệt), rau má 16g (nhuận gan, thanh nhiệt), lá tre 16g (hạ sốt, thanh nhiệt), gừng tươi 3 lát (kích thích tiêu hóa, chống nôn, ôn vị). Nếu không có sắn dây thì thay bằng lá dâu tằm 16g. Nếu không có trắc bá diệp thì bằng lá sen sao đen 12g hoặc kinh giới sao đen 12g.

>> Phương thuốc cuong dương có nguồn gốc thảo dược anh em nam giới đều mê.

Cách dùng: cho 600ml nước sạch, đun sôi 30 phút, để ấm, uống ngày 3 lần.

Lá cúc tần                                                                                                     Lá cúc tần

 

Bài thuốc 2: cỏ mực 20g (chỉ huyết, nhuận huyết), cối xay còn gọi sao vàng 12g (lợi tiểu, hạ sốt, giải độc), rễ cỏ tranh 20g (lợi tiểu, hạ sốt, giải độc), sài đất 20g (thanh nhiệt, giải độc), kim ngân 12g (thanh nhiệt, giải độc), hạ khô thảo còn gọi sao qua 12g (lợi tiểu, hoạt huyết, thanh can hỏa), hoa hòe 10g (bền thanh mạch), gừng tươi 3 lát. Nếu không có hạ khô thảo thì thay bằng bồ công anh 12g.

Cách dùng: cho 600ml nước sạch, đun sôi 30 phút, để ấm, uống ngày 3 lần.

 

Bài thuốc 3: cỏ mực 20g, cam thảo 6g, hoạt thạch 12g (lợi tiểu, hạ sốt), mã đề 16g (lợi tiểu, hạ sốt), gừng tươi 3 lát. Nếu không có hoạt thạch thì thay bằng cối xay 12g. Nếu không có mã đề thì thay bằng lá tre 16g.

Cách dùng: cho 600ml nước sạch, đun sôi 30 phút, để ấm, uống ngày 3 lần. Nếu hết sốt thì ngừng thuốc ngay.

cây cỏ mực                                                                                                                Cỏ mực (nhọ nồi)

 

Bài thuốc 4: hoạt thạch 6 phần, cam thảo 1 phần.

Cách dùng: tán bột trộn đều, uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 muỗng cà phê, hết sốt ngừng thuốc ngay.

Lưu ý, trẻ em từ 1 – 5 tuổi, liều bằng 1/3 người lớn. Trẻ em từ 6 – 13 tuổi, liều bằng 1/2 người lớn. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên bằng liều người lớn. Trẻ còn bú mẹ, cho mẹ uống thuốc, qua sữa điều trị cho con.

Để bù nước khi sốt, người bệnh uống nhiều nước sôi để nguội, sữa, nước cam, nước chanh, nước dừa, nước ép rau, củ, quả (chứa nhiều vitamin C), nước cơm, nước muối đường (7 phần đường + 1 phần muối), nước pha oresol…. Đối với trẻ em thì cho uống ít một để tránh nôn trớ, đầy bụng.

Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500 – 1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày.

Một số thảo dược có thể nấu nước để uống như: kim ngân hoa, lá tre, hoa cúc, hoa hòe, rễ lau, rễ tranh, râu bắp, rau má, mã đề (nấu riêng hoặc nấu chung 2-3 loại, liều lượng 12-16g mỗi thứ), lá đu đủ tươi (2 lá)…

 

Đối với người bệnh nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, phở, súp với những thực phẩm giàu đạm dễ hấp thu như thịt nạc gà, cá sông các loại. Rau quả như đậu xanh, đậu phụng (giã nhuyễn), bí đao, rau bồ ngót, rau má, rau mồng tơi, mướp ngọt, rau dền cơm (chì dùng loại rau lá xanh), rau muống, rau cần nước, hoa thiên lý, hoa kim ngân, củ sen, củ sắn dây…

 

Không dùng những loại rau, củ, quả có màu đỏ, màu đen, màu nâu, vì sẽ dễ bị nhầm xuất huyết ở dạ dày khi đi tiêu hoặc nôn ói. Không dùng những thức uống ngọt đóng chai, thức uống có ga, nước trà.

 

Trứng, mật ong, thịt đỏ, mỡ động vật, các thực phẩm tanh như tôm, cua, sò, hến, các loại gia vị cay nóng như gừng, tỏi, tiêu, ớt, cà ri… cần kiêng khi bị sốt xuất huyết.

Trường hợp người bệnh không ăn uống được, nôn ói nhiều, muốn truyền dịch phải có sự chỉ định và theo dõi cẩn thận của bác sĩ. Tuyệt đối không truyền dung dịch đạm, hay dịch có pha vitamin, vì rất hay bị sốc.

Ngay cả khi đã xuất viện, bệnh nhân cũng phải mất 7 – 10 ngày để hồi phục lại. Dù bệnh đã khỏi, nhưng bệnh nhân vẫn có triệu chứng mệt mỏi, khi đứng lên thường bị hoa mắt chóng mặt. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn thừa nước, truyền dịch vào sẽ rất nguy hiểm, có thể gây phù phổi, cấp cứu không kịp có thể dẫn đến tử vong.

 

Tóm lại, những bài thuốc trên đây đều đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền, tiện dùng ở nông thôn và vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên chỉ được dùng đơn thuần cho sốt xuất huyết độ I (người bệnh chỉ sốt, chưa có triệu chứng xuất huyết) và cấp độ 2 (người bệnh sốt có triệu chứng xuất huyết: xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, khạc ra máu, thậm chí nôn ra máu, tiểu ra máu hoặc kinh nguyệt kéo dài).

Với độ III và IV (bệnh nhân có biểu hiện sốc và sốc nặng) nhất thiết phải sử dụng các biện pháp của y học hiện đại, các bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

                                                                                                                         (Theo suckhoedoisong)